Những Nguyên Tắc Cần Biết Khi Lái Xe Trong Trời Mưa 

Lái xe trong trời mưa là một kỹ năng quan trọng mà bất kỳ tài xế nào cũng cần phải nắm vững. Trời mưa có thể gây ra nhiều khó khăn và nguy hiểm cho người lái xe như giảm tầm nhìn, đường bị ướt làm trơn trượt lốp xe, hoặc thậm chí là ngập lụt. Để lái xe an toàn và hiệu quả trong trời mưa, bạn cần phải tuân thủ một số nguyên tắc lái xe trong trời mưa.

Quan sát cẩn thận khi lái xe trong trời mưa 

Trời mưa sẽ khiến đường đi trở nên trơn trượt cùng với việc tầm nhìn có thể bị giảm thấp khiến bạn dễ gặp khó khăn khi lái xe trong trời mưa. Bằng cách quan sát kỹ lưỡng, bạn có thể phản ứng nhanh chóng trước những thay đổi đột ngột, như phương tiện giảm tốc độ hoặc sự xuất hiện của người đi bộ. Ngoài ra, việc quan sát giúp nhận diện và tránh những vùng đường có nguy cơ trượt cao, đồng thời bảo vệ cả người lái xe và những người tham gia giao thông khác. Sự cẩn thận và quan sát đều là yếu tố quyết định, đảm bảo một hành trình an toàn và suôn sẻ khi điều khiển phương tiện trong điều kiện thời tiết khó khăn. 

Những Nguyên Tắc Cần Biết Khi Lái Xe Trong Trời Mưa 
Quan sát cẩn khi lái xe trong trời mưa

Bật chế độ sấy kính hoặc điều chỉnh nhiệt độ điều hòa thích hợp 

Khi nhiệt độ ngoài trời và trong xe có sự chênh lệch cao thì dễ gây ra hiện tượng đọng hơi nước bên trong kính chắn gió dẫn đến việc cản trở quan sát của người lái, dễ gây ra tai nạn nguy hiểm. Để giải quyết hiện tượng đọng hơi nước ở kính chắn gió, bạn có thể sử dụng chức năng sấy kính, hiện nay các xe ô tô đa phần đã được trang bị chức này. Nếu xe bạn không có chức năng sấy kính thì nên chỉnh nhiệt độ điều hòa sao cho ít chênh lệch với nhiệt độ ngoài trời nhất có thể. 

Cân nhắc bật đèn kể cả vào ban ngày 

Khi tầm nhìn bị giảm quá thấp, hãy bật đèn xe kể cả vào ban ngày, các tài xế có kinh nghiệm khuyên ưu tiên dùng đèn pha cos (đèn chiếu gần) vì có thể cải thiện tầm nhìn nhưng không chiếu thẳng vào xe đang đi ngược chiều. Nhưng trong trường hợp đi mưa vào ban đêm ở những tuyến đường ít xe, hãy cân nhắc luân phiên đèn pha chiếu xa và đèn cos để cải thiện tầm nhìn và cũng tránh làm ảnh hưởng quan sát của xe đi ngược chiều.  

Những Nguyên Tắc Cần Biết Khi Lái Xe Trong Trời Mưa 
Bật đèn khi trời mưa to kể cả ban ngày

Kiểm soát tốc độ vừa phải khi lái xe trong tời mưa 

Như đã nói, trời mưa sẽ khiến đường trơn trượt và tầm nhìn bị giảm, hãy đi kiểm soát tốc độ một cách vừa phải, giảm tốc độ không chỉ giúp giảm áp lực lên hệ thống phanh mà còn tạo ra thêm thời gian phản ứng cho người lái và xe, giúp tránh được những tình huống bất ngờ và làm tăng khả năng kiểm soát xe. Thêm vào đó, việc lái xe trong trời mưa quá nhanh trong điều kiện đường trơn trượt sẽ dễ gây mất lái và xảy ra tai nạn. Lái xe chậm trong trời mưa không chỉ là biện pháp an toàn bản thân người lái mà còn là những người tham gia giao thông khác. 

Giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện xung quanh 

Trong điều kiện khô ráo, giữ khoảng cách an toàn đã là một kỹ năng cơ bản cần phải có đối với mỗi tài xế nên trong trời mưa kỹ năng này lại càng có phần quan trọng hơn nhiều. Việc giữ khoảng cách an toàn với phương tiện trước mặt khi lái xe trong trời mưa sẽ giúp bạn có đủ khoảng cách và thời gian cần thiết để xử lý vấn đề khi có sự cố bất ngờ xảy ra như xe phía trước phanh gấp, rẽ bất ngờ…khoảng cách an toàn cần thiết trong trời mưa được chuyên gia khuyến cáo nên là gấp đôi khoảng cách trong điều kiện trời ráo, đặc biệt là nên tránh xa các phương tiện cỡ lớn như xe tải, container… 

Thêm vào đó, bạn cũng cũng nên tạo khoảng cách nhất định hoặc tốt nhất là hạn chế đi song song với xe khác, điều này sẽ dễ gây ra hiện “mù tạm thời” do bị nước từ các xe khác tạt lên kính chắn gió làm giảm hay thậm chí là mất hoàn toàn khả năng quan sát, rất nguy hiểm vì dễ xảy ra tai nạn. 

Hãy phanh sớm và hạn chế phanh gấp 

Khi lái xe trong trời mưa, nếu sắp phải dừng lại thì nên đi với tốc độ chậm dừng và phanh sớm, hạn chế việc phanh gấp vì điều kiện đường ướt dễ làm xe bị trượt, mất kiểm soát. Việc phanh gấp còn khiến người tham gia giao thông ở phía sau không kịp trở tay, gây nguy hiểm. 

Thận trọng khi đi qua vùng nước ngập lụt 

Tài xế nên áp dụng kỹ năng quan sát cẩn thận khi lái xe trong trời mưa để nhìn ra sớm tuyến đường bị ngập lụt để tránh đi vào. Trường hợp lỡ đã “dấn thân” vào tuyến đường ngập lụt thì cũng nên tự biết “lượng sức”, nếu cảm thấy nước quá cao và không thể đi tiếp thì nên chủ động quay đầu sớm để tránh “cố quá thành quá cố”. Chưa kể việc đi trong điều kiện ngập lụt quá cao sẽ tạo thành các đợt sóng nước tràn vào làm tăng nguy cơ nước xâm nhập vào động cơ, các lỗ lọc gió hoặc các thiết bị khác…Vì vậy tốt nhất không nên đi vào đường bị ngập lụt, thay vào đó chọn một tuyến đường khác có thể xa hơn những đảm bảo an toàn cho cả người và xe. 

Những Nguyên Tắc Cần Biết Khi Lái Xe Trong Trời Mưa 
Biết “lượng sức mình” khi băng qua tuyến ngập nước

Kết luận 

Ngồi trong xe ấm áp ngắm mưa bên ngoài là trải nghiệm khá thú vị đối với Mazda Huế nhưng đâu đó vẫn tiềm tàng những mối nguy hiểm nếu người lái chủ quan, vì thế kỹ năng lái xe trong trời mưa là rất quan trọng và cần thiết cho bất kỳ tài xế nào. Vừa rồi, chính là những nguyên tắc an toàn cơ bản khi lái xe trong mưa, cuối cùng, nếu cảm thấy điều kiện thời tiết quá khó khăn trong việc lái xe thì hãy cân nhắc dừng chân ở một chỗ trú an toàn. 

Chúc bạn thượng lộ bình an! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *