Kinh Nghiệm Lái Xe Cho Tài Mới Và Những Kỹ Năng Cần Biết 

Bài viết này Mitsubishi Huế sẽ cung cấp cho bạn những kinh nghiệm lái xe cho tài mới bao gồm những kiến thức cơ bản, quan trọng về việc lái xe ô tô, từ việc hiểu rõ về các nguyên tắc an toàn, đến những kỹ năng cần thiết để tự tin khi tham gia giao thông. Hãy cùng chúng tôi khiến hành trình của mỗi tài xế mới trở nên an toàn hơn.

Kinh nghiệm lái xe cho tài mới – Những nguyên tắc an toàn cơ bản 

Kinh nghiệm lái xe cho tài mới không phải là những kiến thức hay kỹ năng quá cao siêu mà đơn giản chỉ là những nguyên tắc cơ bản về an toàn là trên hết. Bởi “an toàn là bạn, tai nạn là thù”. 

Làm quen với các thao tác trên xe  

Trước khi sử dụng một chiếc xe bất kỳ để đi ra đường, việc đầu tiên bạn cần phải luôn làm là tập quen với các thiết bị, công tắc và vị trí các cơ cấu điều khiển trên xe. Có thể thực hành nhiều lần với chân ga, chân phanh, hãy nhớ hạ phanh tay…Rất nhiều tài xế mới mắc lỗi ngớ ngẩn “đạp nhầm chân ga thay chân phanh”. Cũng không kém phần quan trọng, hãy tạo cho mình một ghế ngồi lái thoải mái nhất có thể bằng cách điều chỉnh ghế và độ dài vô lăng thích hợp với tư thế ngồi. 

Việc quen được các vị trí điều khiển và ghế ngồi trên xe sẽ giúp bạn tự tin hơn rất nhiều và không mất quá nhiều thời gian để xoay sở khi gặp tình huống bất ngờ. 

Kinh Nghiệm Lái Xe Cho Tài Mới Và Những Kỹ Năng Cần Biết 
Hãy ghi nhớ các vị trí điều khiển trên xe

Bảo vệ chính mình, hãy thắt dây an toàn 

Nhiều người cho rằng dây an toàn rất vướng víu và không cần thiết khi không cần đi tốc độ cao, điều này hoàn toàn sai lầm vì thắt dây an toàn chính là đang bảo vệ chính bản thân bạn khỏi những trường hợp tai nạn bất ngờ, dây an toàn có tác dụng giữ cơ thể người sát vào ghế để tránh bị va đập mạnh trên xe.  

Cũng lưu ý rằng, nếu bạn trao lòng tin cho túi khí thay vì dây an toàn thì lại là một sai lầm nữa, vì khi gặp tai nạn, nếu túi khí hoạt động mà bạn lại không thắt dây an toàn thì điều này thậm chí sẽ làm cho tình huống trở nên nguy hiểm hơn. 

Kinh Nghiệm Lái Xe Cho Tài Mới Và Những Kỹ Năng Cần Biết 
Thắt dây an toàn để bảo vệ tính mạng

Tạo tâm lý lái xe thoải mái  

Tâm lý thoải mái là rất quan trọng đối với người mới tập lái xe. Để không quá lo lắng, sợ hãi khi lái xe, tốt nhất hãy tập lái ở những cung đường ít phương tiện qua lại để quen dần với cảm giác lái xe, khi đó dần sẽ sinh ra tâm lý thoải mái cho tài xế mới. 

Ngoài ra, thoải mái phải luôn đi với tập trung, trên xe luôn có những thứ làm ta dễ dàng phân tâm như tin nhắn điện thoại, đồ ăn thức uống hay cơn buồn ngủ…Hãy chuẩn bị tốt để có tinh thần thoải mái nhất khi đang lái xe nhé! 

“Đi đâu mà vội mà vàng” – Kiểm soát tốc độ vừa phải 

Chỉ cần tăng tốc độ nhích lên 1km/h thôi đã đủ khiến tỉ lệ tai nạn tăng 3% và tăng 4-5% khả năng tai nạn chết người. Những người mới bắt đầu lái xe không nên đi quá nhanh vì tay lái chưa chắc cũng như chưa có nhiều kinh nghiệm xử lý trên các tuyến đường khó. Đừng để một chút chủ quan, nóng vội mà khiến bản thân và người xung quanh phải trả giá đắt.  

Mức phạt cho vi phạm quá tốc độ sẽ rơi vào từ 800.000 đến 12.000.000 đồng. 

“Tránh voi chẳng xấu mặt nào”  

Những tài xế mới tay lái chưa vững thì tốt nhất là tránh các phương tiện lớn trên đường như xe tải, container, xe bus…Điểm mù của những loại phương tiện này là rất lớn, nếu đi quá gần thì dễ có khả năng xảy ra tai nạn vì những tình huống xe tải hay xe bus dừng đột ngột hoặc lùi xe nhưng ta không đủ khoảng cách hay thời gian để xử lý vấn đề. 

Kinh Nghiệm Lái Xe Cho Tài Mới Và Những Kỹ Năng Cần Biết 
Giữ khoảng cách với các xe tải lớn

Đã uống rượu bia thì không lái xe 

Pháp luật quy định số tiền phạt khi điều khiển ô tô trong tình trạng có cồn vượt mức là từ 6.000.000 đến 40.000.000 đồng và tước GPLX từ 22 – 24 tháng, đây là mức phạt không hề nhỏ tí nào nhưng rõ ràng đây chính là cách mà bạn đang bảo vệ bản thân, người trên xe và cả những người tham gia giao thông khác.   

Việc uống bia rượu trước và trong khi lái xe sẽ gây mất kiểm soát hành vi, không giữ được tập trung dẫn đến rất nhiều vụ tai nạn thương tâm, hãy nhớ rằng “đã uống rượu bia thì không được lái xe”.  

 Kinh nghiệm lái xe cho tài mới – Những kỹ năng cơ bản phải có 

“Nhìn trước ngó sau” – Tập quan sát gương chiếu hậu thường xuyên 

Hãy hạn chế tối đa việc nhìn lui sau hay thò đầu ra cửa xe để quan sát, điều này rất nguy hiểm vì bạn không có được quan sát tổng thể ở phía trước. Hãy tận dụng thường xuyên sử dụng các gương chiếu hậu để giữ tầm quan sát, bạn sẽ không cần phải rời mắt đi vùng nhìn phía trước quá nhiều nhưng vẫn có thể lùi xe, đánh lái qua ngã rẽ…mà vẫn giữ an toàn. 

Quan sát biển báo giao thông trên đường 

Đây là kỹ năng rất quan trọng trong kinh nghiệm lái xe cho người mới, việc quan sát thường xuyên các biển báo giao thông giúp bạn nhận biết được thông tin của tuyến đường mình đang đi để tránh vi phạm luật giao thông như là cấm đi ngược chiều, đường cấm ô tô…Hay là những biển báo cảnh báo về thông tin các mỗi nguy hiểm mà bạn có thể mắc phải trên đường đi như đường trơn trượt, dốc lớn, sạt lở… 

Giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện xung quanh  

Theo các chuyên gia, khoảng cách an toàn tối ưu sẽ phụ thuộc vào tốc độ nhanh hay chậm, với tốc độ lớn hơn 60km/h ứng với khoảng cách 35m, 80km/h ứng với 55m, 100km/h ứng với 70m và 120km/h ứng với 100m. Trên thực tế, kỹ năng giữ khoảng cách có tính tương đối cao, dựa rất nhiều vào kinh nghiệm và kỹ năng người lái. Ví dụ, trong thành phố mật độ giao thông dày thì việc giữ khoảng cách đúng như lý thuyết trên là rất khó, vì vậy tốt nhất ta nên giữ một khoảng cách an toàn đủ xa sao cho khi xảy ra tình huống bất ngờ sẽ có đủ hơn 2 giây để phản ứng. 

Kỹ năng lái xe trong đêm và trời mưa 

Kinh nghiệm lái xe lái xe cho tài mới trong đêm và trời mưa cũng rất cần thiết, những cung đường trong đêm hoặc trời mưa sẽ gây ra tình trạng tầm nhìn giảm thấp, nguy cơ mất kiểm soát khá cao. Cụ thể một số kỹ năng cơ bản cần có như sau: 

Trong trời mưa:  

  • Giữ tốc độ vừa phải, trời mưa sẽ khiến đường trơn trượt, đi chậm giúp bạn tránh khỏi nguy hiểm cũng như có đủ thời gian phản ứng khi có vấn đề xảy ra. 
  • Bật đèn pha vào cả ban ngày, đèn pha sẽ giúp bạn có tầm nhìn tốt hơn, các xe đi ngược chiều cũng có thể nhận ra ta. 
  • Tránh đạp ga hoặc phanh đột ngột vì đường trơn trượt dễ khiến xe mất kiểm soát. 

Trong ban đêm: 

  • Giữ vững sự tập trung, lái xe ban đêm, đặc biệt là những tuyến đường dài rất dễ sinh ra cơn buồn ngủ, nếu không thể tỉnh táo thì nên nghỉ ngơi thay vì “cố đấm ăn xôi”. 
  • Kiểm soát tốc độ vừa phải, cũng như trời mưa, đêm tối khiến tầm nhìn giảm xuống thấp nên hãy đi chậm để phòng tránh tai nạn. 
  • Cân nhắc sử dụng đèn pha vào tuyến đường thiếu ánh sáng nhưng cũng không nên chiếu thẳng đèn pha vào xe đi chiều ngược lại. 
Kinh Nghiệm Lái Xe Cho Tài Mới Và Những Kỹ Năng Cần Biết 
Cẩn thận khi lái xe ban đêm và trời mưa

Tổng kết 

Đây là tất cả những kinh nghiệm lái xe cho tài mới rất hữu ích mà chắc chắn nếu bạn là người đã và đang chuẩn bị lái xe ô tô thì việc nắm vững những kiến thức này sẽ luôn giúp ích cho bản thân bạn, những người ngồi trên xe và cả người tham gia giao thông khác.  

Chúc bạn lái xe an toàn! 

Xem thêm về : Cách Vào Số Xe Ô Tô Tự Động An Toàn Và Đúng Kỹ Thuật 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *