Chi Phí Bảo Dưỡng Xe Ô Tô Và Những Điều Cần Nên Biết 

Chi phí bảo dưỡng xe ô tô phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố khác nhau như cấp độ bảo dưỡng, phân khúc xe, giá cả phụ tùng,…Đặc biệt, nếu chủ xe chẳng may lọt vào tầm ngắm của các xưởng bảo dưỡng không có tâm thì khả năng bị “chặt chém” là rất cao. Bài viết sau sẽ giúp bạn nắm rõ các thông tin chi phí bảo dưỡng xe ô tô mà bạn cần trả và một số lưu ý khi mang xe vào một garage bảo dưỡng bất kỳ.

Chi phí bảo dưỡng xe ô tô bình quân trên thị trường

Bảo dưỡng xe ô tô là một quá trình quan trọng để duy trì hiệu suất và đảm bảo an toàn khi sử dụng. Chi phí bảo dưỡng của mỗi chiếc xe phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm bảng giá bảo dưỡng và phụ tùng thay thế của từng hãng xe, cấp độ bảo dưỡng, tình trạng cụ thể của chiếc xe, dòng xe và loại xe. Nhìn chung giá bảo dưỡng phổ thông được chia thành các cấp: 

  • Chi phí bảo dưỡng cấp 1: 800.000 – 1.500.000 đồng
  • Chi phí bảo dưỡng cấp 2: 1.200.000 – 2.500.000 đồng
  • Chi phí bảo dưỡng cấp 3: 2.000.000 – 4.000.000 đồng
  • Chi phí bảo dưỡng cấp 4: 6.000.000 – 10.000.000 đồng

Chi phí thay thế phụ tùng và công bảo dưỡng của một chiếc xe đều phụ thuộc vào quãng đường đã đi và nhu cầu bảo dưỡng. Phụ tùng có giá thấp nhất, khi xe mới di chuyển 1000 km, dao động từ hơn 200.000 đồng, và tăng lên đến hơn 700.000 đồng khi xe đi được 20.000 km. Còn chi phí công bảo dưỡng thấp nhất là khoảng 150.000 đồng, và cao nhất là khoảng 600.000 đồng. Do đó, tổng chi phí bảo dưỡng xe ô tô cho hai mục này nằm trong khoảng từ 500.000 đến hơn 1,3 triệu đồng.

Nhưng cũng cần lưu ý rằng mức giá này có thể biến động tùy theo trung tâm bảo dưỡng cụ thể và từng hãng xe. Ngoài ra, trong quá trình bảo dưỡng, chi phí thay mới vật tư có thể sẽ được thỏa thuận giữa chủ xe và trung tâm bảo dưỡng, do đó giá từng nơi cũng có thể khác.

Những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí bảo dưỡng xe ô tô

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chi phí bảo dưỡng xe ô tô, có thể kể đến như:

Cấp bảo dưỡng

Thông thường, mỗi cấp bảo dưỡng sẽ có chi phí bảo dưỡng xe ô tô khác nhau, phần lớn cấp bảo dưỡng càng cao thì chi phí sẽ càng tăng vì các bộ phận, chi tiết, động cơ…của xe cần được kiểm tra và thay thế nhiều hơn, từ đó đảm bảo hiệu suất và sự an toàn của khách hàng trong khi lái xe.

Chi Phí Bảo Dưỡng Xe Ô Tô Và Những Điều Cần Nên Biết 
Chi phí bảo dưỡng xe ô tô thực tế của các dòng Mazda (tham khảo)

Phân khúc xe

Phân khúc xe là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chi phí bảo dưỡng xe ô tô. Các dòng xe trong phân khúc cao cấp, hạng sang, có độ “hiếm” thì sẽ có chi phí cao hơn so với các dòng xe thuộc phân khúc phổ thông.

Chi Phí Bảo Dưỡng Xe Ô Tô Và Những Điều Cần Nên Biết 
Xe càng cao cấp thì chi phí bảo dưỡng càng lớn

Xưởng bảo dưỡng uy tín

Thông thường, mỗi một xưởng bảo dưỡng đều sẽ có khung giá riêng cho dịch vụ của mình. Có những nhà xưởng đưa ra mức chi phí bảo dưỡng xe ô tô rất ưu đãi, cũng như những xưởng cung cấp dịch vụ với mức chi phí cao ngất ngưởng. Lúc này, các chủ xe cần phải tỉnh táo và không ham rẻ, tránh tình trạng “tiền mất tật mang”. Bạn hãy dành thời gian để tìm hiểu, tham khảo từ bạn bè xung quanh hoặc những đánh giá trên các trang mạng trực tuyến để có thể đánh giá một cách tổng quan, lựa chọn cơ sở bảo dưỡng ô tô có chất lượng uy tín và đảm bảo nhất nhé!

Chi Phí Bảo Dưỡng Xe Ô Tô Và Những Điều Cần Nên Biết 
Chọn garage bảo dưỡng xe uy tín

Giá thành phụ tùng

Phụ tùng xe ô tô là những bộ phận phải có trên xe như hệ thống động cơ, gầm, điện, bánh xe, đèn xe…. Và nếu thiếu chúng hoặc bị hỏng thì chiếc xe không thể hoạt động được. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị thêm một khoản chi phí để chuẩn bị cho việc thay phụ tùng khi cần.

Do thiết kế đặc trưng của mỗi dòng xe là khác biệt nên phụ tùng cũng sẽ chỉ tương thích với những mẫu xe nhất định. Các chủ xe có thể tham khảo bảng giá phụ tùng ở các trang thông tin chính thức của hãng xe để hình dung một phần chi phí bảo dưỡng xe ô tô mà mình cần phải chi. 

Cảnh giác chiêu trò “móc túi” của các garage bảo dưỡng

Như đã nói ở trên, việc lựa chọn một xưởng bảo dưỡng ô tô uy tín là rất cần thiết vì hầu hết ta chỉ là người tiêu dùng, không có quá nhiều am hiểu về máy móc trong xe nên rất dễ bị các thợ xe lươn lẹo “dắt mũi”. Các cơ sở bảo dưỡng xe ô tô, dù sao đi nữa vẫn là những doanh nghiệp với mục tiêu tìm kiếm lợi nhuận. Trong quá trình bảo dưỡng, người thợ có thể tận dụng sự thiếu kinh nghiệm của chủ xe bằng cách sử dụng những chiêu trò như “vẽ thêm bệnh” để tạo ra những vấn đề không tồn tại, khiến chủ xe lo lắng và sẵn sàng chi tiền để khắc phục vấn đề không có thật đó.

Cẩn thận khi thợ thay mới thay vì sửa chữa

Đôi khi chi phí bảo dưỡng xe ô tô khá “thấp” so với mong đợi của những người kinh doanh xưởng sửa chữa xe, để làm đầy hóa đơn, thợ sẽ vẽ ra nhiều lỗi mà người mang xe bảo dưỡng không hề biết, thậm chí còn gợi ý khách hàng thay mới những thứ đang bị hỏng nhẹ thay vì sửa chữa. 

Một cách đơn giản để khắc phục trường hợp này là các chủ xe cần hỏi người thợ ngay trước khi bắt đầu, rằng công việc sẽ kéo dài bao lâu. Đồng thời yêu cầu thợ viết ra thời gian và chi phí dự kiến nếu có thể. Trong quá trình bảo dưỡng, bạn có thể yêu cầu được giải thích về từng hạng mục, chi tiết và các vị trí hỏng hóc, nguyên nhân cũng như cách khắc phục.

Chi Phí Bảo Dưỡng Xe Ô Tô Và Những Điều Cần Nên Biết 
Cẩn thận khi thợ thay mới ắc quy

“Hù dọa” thêm bệnh với chủ xe

Lợi dụng tâm lý phương tiện giao thông không đạt tiêu chuẩn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của khách hàng khi tham gia giao thông, nhiều trung tâm bảo dưỡng không hề ngần ngại mà vô cùng nhiệt tình “dặm mắm thêm muối”, vẽ ra rất nhiều bệnh cho ô tô của bạn. Biện pháp khắc phục chính là hãy đi tham khảo và thẩm định ở nhiều xưởng xe khác nhau trước khi quyết định sử dụng dịch vụ bảo dưỡng xe ô tô bạn nhé. 

Dùng phụ tùng rẻ, kém chất lượng

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại phụ tùng trôi nổi, kém chất lượng với bao bì, mẫu mã bắt mắt không thua kém gì hàng thật, để tránh bị qua mặt thì chủ xe cần phải nắm vững một số kiến thức về chiếc xe mình đang sử dụng. Điều này bao gồm việc hiểu rõ về các loại phụ tùng và phụ kiện được trang bị trên chiếc xe:

  • Công dụng của loại phụ tùng này là gì?
  • Vị trí phụ tùng được lắp đặt trên xe và nó có hỗ trợ gì cho việc vận hành của xe?
  • Chiếc xe thuộc đời nào và sản xuất vào năm nào, sử dụng những loại phụ tùng tương ứng nào?
  • Bộ phận nào trên xe đã từng được sửa chữa hoặc thay mới?

Giá bảo dưỡng không rõ ràng

Các xưởng bảo dưỡng xe hoạt động với mục đích kinh doanh là chủ yếu, tuy nhiên cũng có không ít xưởng bảo dưỡng ngày càng biến tướng và tìm mọi cách để nâng cao chi phí bảo dưỡng xe ô tô, “moi tiền” khách hàng. Khi mang ô tô đi bảo dưỡng, hãy tránh những biểu hiện rụt rè, ấp úng, tỏ ra bản thân không biết nhiều. Những biểu hiện này sẽ vô tình khiến bạn trở thành “con mồi” để các xưởng xe đôn giá dịch vụ lên gấp nhiều lần.

 Thay vào đó, hãy tỏ ra tự tin, trước khi giao xe cho thợ, hãy yêu cầu họ liệt kê các vấn đề xe đang gặp phải và chi phí sửa chữa một cách rõ ràng. Việc này có thể tránh được việc người sửa xe lợi dụng và tăng chi phí bảo dưỡng xe ô tô của bạn.

Tổng kết

Bài viết trên đã cho bạn đọc biết được giá cả bình quân khi bảo dưỡng xe dựa vào quãng đường đã đi, thêm vào đó hãy cảnh giác những chiêu trò bất chính của một số xưởng bảo dưỡng xe. Để tránh gặp những tình huống như vậy, chủ xe cần cảnh giác và nâng cao kiến thức về ô tô hoặc ít nhất là hiểu rõ chiếc xe của chính mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *