Cách Vào Số Xe Ô Tô Tự Động An Toàn Và Đúng Kỹ Thuật 

Ngày nay, ô tô số tự động ngày càng được ưa chuộng do không chỉ mang lại sự tiện lợi trong cách lái xe mà còn cung cấp nhiều tính năng hiện đại đặc biệt có ích cho những người mới tập lái xe ô tô. Tuy nhiên, để tận dụng hệ thống hộp số tự động, việc hiểu rõ và thành thạo các nguyên tắc an toàn và kỹ năng vận hành là không thể thiếu. Bài viết này KIA Huế sẽ hướng dẫn bạn cách vào số xe ô tô số tự động một cách mạch lạc và hiệu quả, dù là người mới học lái xe hay đã là tài xế có kinh nghiệm, bài viết này sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn trên mọi hành trình.

Các nguyên tắc an toàn khi lái xe ô tô số tự động 

Trước khi học cách vào số xe ô tô tự động, ta nên nắm rõ những nguyên tắc an toàn cơ bản để quá trình lái xe được thuận tiện và an toàn hơn. 

Làm quen thao tác trên xe 

Trước khi lái một chiếc xe mới, cần nắm rõ chức năng và cách hoạt động của chiếc xe. Hãy làm quen vị trí và các thao tác với các cơ cấu điều khiển trên xe như chân ga, chân phanh, cần số, phanh tay…thực hành nhiều lần để quen được nhịp độ phối hợp các bộ phận đó khi lái. Việc thành thạo các thao tác trên xe khá quan trọng, điều này sẽ giúp bạn kiểm soát tốt hơn và phản ứng kịp thời khi gặp vấn đề. 

Thêm vào đó, hãy điều chỉnh ghế lái và độ dài vô lăng sao cho phù hợp và thoải mái với tư thế ngồi nhất. 

Thắt dây an toàn trước khi lái 

Đây là một trong những quy định bắt buộc khi lái xe nhưng đôi khi có nhiều người cho rằng điều này không quan trọng. Tuy nhiên, nếu không may có tai nạn xảy ra thì chính dây an toàn có thể là thứ sẽ cứu mạng bạn, dây an toàn có chức năng giữ bạn không văng ra khỏi xe hoặc tránh va đập mạnh trên xe. 

Hạn chế đi giày cao gót khi lái xe 

Cũng dễ hiểu thôi, vì giày cao gót đi bộ đôi khi còn bất tiện nói gì đến việc lái xe. Mang giày cao gót sẽ khiến người lái khó đạp chân ga hoặc chân phanh, gây khó khăn trong việc vận hành hoặc xử lý các tình huống bất ngờ. Các chị em khi cần phải đi giày cao gót thì tốt nhất nên chuẩn bị cho mình một đôi giày thể thao khác để mang trong xe, thuận tiện cho việc lái xe. 

Cách Vào Số Xe Ô Tô Tự Động An Toàn Và Đúng Kỹ Thuật 
Không nên mang giày cao gót khi lái xe

Luôn nhớ quy tắc “không ga thì phanh” 

Ở xe ô tô số tự động, khi đã vào số và nhả chân ga thì xe sẽ có xu hướng tự giữ tốc độ. Do đó khi bỏ nhấc chân ra khỏi bàn đạp ga thì hãy để hờ vào chân phanh, điều này giúp bạn có thể phòng tránh lỗi “nhầm chân ga và chân phanh” rất nguy hiểm, thêm vào đó có thể xử lý kịp thời các tình huống bất ngờ. 

Cách Vào Số Xe Ô Tô Tự Động An Toàn Và Đúng Kỹ Thuật 
Để hờ ở chân phanh (bên trái) khi không sử dụng chân ga

Hiểu rõ các ký hiệu trên hộp số điều khiển 

Các ký hiệu trên hộp số của ô tô số tự động nhìn chung là giống nhau với hầu hết các dòng xe, riêng thiết kế thì có thể mỗi hàng mỗi khác, thậm chí là tùy theo phân khúc mà thiết kế khác nhau để tăng tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, đa số ký hiệu vẫn là những chữ viết tắt tiếng Anh dễ hiểu như: 

 • Số P (parking): được sử dụng khi khởi động xe hoặc đang đỗ. 
 • Số D (drive): còn gọi là “số tiến”, số D được sử dụng khi xe được lái di chuyển về phía trước trong điều kiện đường xá bằng phẳng, thời tiết thuận lợi. 
 • Số N (neutral): còn gọi là “số 0” hay “số mo”, đây là trạng thái mà động cơ xe hoạt động nhưng không truyền lực vào bánh xe hoạt động. Số này được dùng khi sửa chữa hoặc bảo dưỡng xe. 
 • Số R (reverse): còn gọi là “số lùi” dùng để chạy lùi xe ngược lại. 

Bên cạnh đó, những dòng xe khác nhau thì còn có những ký hiệu khác:  

 • Số M (manual): còn gọi là “số tay”, có thể dùng số này như số sàn, thường sẽ có dấu (+) và (-) để tăng giảm số. 
 • Số D1 – D2 – D3 (hoặc OD – over drive): dùng để đi trong nhiều trường hợp khác nhau từ đi chậm, đi đường khó, dốc hoặc cần tăng tốc độ nhanh… 
 • Số S (sport): dùng tương tự số M, chế độ này có mặt ở những xe tầm trung trở lên. 
 • Số L (low): số thấp dùng khi xe chở vật nặng hoặc cần lên dốc… 
 • Số B (brake): Chế độ hãm, thường dùng khi xe xuống dốc. 
Cách Vào Số Xe Ô Tô Tự Động An Toàn Và Đúng Kỹ Thuật 
Hiểu rõ ký hiệu hộp số trên ô tô số tự động

 

Cách vào số xe ô tô tự động đơn giản 

Và dưới đây là hướng dẫn chi tiết cho người mới tập lái cách vào số xe ô tô tự động chi tiết, đơn giản: 

Bước 1: Khởi động xe  

Đầu tiên, đặt chân phải nhấn mạnh chân phanh xuống và hạ phanh tay, đồng thời vặn chìa khóa hoặc nhấn nút khởi động xe, sau khi xe đã khởi động, chân phanh vẫn đang được nhấn. 

Bước 2: Vào số D để di chuyển 

Di chuyển cần số sang vị trí D và bỏ chân ra khỏi bàn đạp phanh. Lúc này xe sẽ tự động tiến về phía trước một cách chậm rãi. Sau đó từ từ nhấn chân ga để tăng tốc, nhấn càng mạnh thì tốc độ sẽ càng tăng. 

Bước 3: Chế độ số tay 

Trong quá trình vận hành, nếu để số D thì xe sẽ tự chọn số theo từng điều kiện lái hoặc người lái có thể chọn chế độ số tay (thường là số M) để tùy ý tăng giảm số thích hợp. 

Bước 4: Cách dừng xe hoặc lùi ô tô số tự động 

Khi muốn dừng xe, hãy từ từ nhả chân ga và đạp chân phanh, sau đó chuyển cần số về vị trí P và tắt máy. 

Khi muốn lùi xe thì đạp phanh, di chuyển cần số sang số R và từ từ nhả phanh. 

Một số lưu ý khác khi lái xe ô tô số tự động 

 • Khi xe đang chạy, không chuyển cần số về  N để tránh việc cần số có thể bị chuyển về P hoặc N vì khi đó phanh động cơ không hoạt động có thể dẫn đến nguy hiểm. 
 • Không nên đạp cùng lúc chân ga và chân phanh, điều này sẽ làm má phanh bị mòn. 
 • Dùng chân phải để lái xe, khi chuyển số thì phải đạp phanh. 

Tổng kết 

Vừa rồi là tổng hợp cách vào số xe ô tô tự động đơn giản, đúng kỹ thuật và an toàn. Khi nắm các lý thuyết ở trên thì việc lái xe ô tô số tự động sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho các tài xế, đặc biệt là những người mới bắt đầu lái xe. Chúc bạn lái xe an toàn! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *